Quảng cáo từ khóa Google Ads: 7 sai lầm nhà quảng cáo hay mắc phải giảm hiệu quả của chiến dịch

Google AdWords Search (Quảng cáo trên mạng tìm kiếm) hay người ta vẫn gọi là quảng cáo từ khóa tiếp cận khách hàng vào thời điểm họ tìm kiếm từ hoặc cụm có chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Để sử dụng quảng cáo từ khóa hiệu quả, bạn cần phải chú ý để không mắc phải 7 sai lầm mà hầu hết các nhà quảng cáo hay mắc phải này. Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây của MISA VIỆT NAM.

5 Bước nghiên cứu từ khóa google adwords

Xác định chính xác sản phẩm/dịch vụ muốn quảng cáo

Xác định đâu là sản phẩm/dịch vụ muốn quảng cáo để có thể tìm được các chủ đề từ khóa phù hợp

VD: Như ví dụ ở trên, sản phẩm muốn quảng cáo là dịch vụ nâng mũi, vì vậy, chủ đề từ khóa về “Nâng mũi” sẽ chính xác hơn chủ đề từ khóa về “Phẫu thuật thẩm mỹ”.

Xác định giai đoạn mua hàng của người dùng

Theo AIDA, có 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì:

  • Attention: Thu hút sự chú ý
  • Interest: Tạo sự thích thú
  • Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn
  • Action: Hành động

Các giai đoạn khác nhau của khách hàng sẽ dẫn đến các mong muốn khác nhau từ đó sẽ khách hàng sẽ đưa ra các truy vấn tìm kiếm khác nhau. Từ đó chúng ta dễ dàng đưa khách hàng đến đúng với trang đích mà khách hàng cần hơn.

Việc nghiên cứu từ khoá theo AIDA giúp chúng ta biết được các giai đoạn mua hàng của người dùng sẽ giúp xác định được các chủ đề từ khóa tương ứng cho từng giai đoạn cũng như xác định nên ưu tiên ngân sách cho từ khóa, chủ đề nào.

Khai thác “truy vấn tìm kiếm”

  • Sau khi có được những chủ đề từ khóa, sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa có sẵn trên internet để tìm ra được list truy vấn tìm kiếm tương ứng với mỗi chủ đề từ khóa.
  • Để xác định đầy đủ truy vấn tìm kiếm. sử dụng quy trình nghiên cứu 5*3 để khai thác truy vấn tìm kiếm tối ưu, từ đó thể tìm được đầy đủ bộ từ khóa một cách kỹ lưỡng và đầy đủ nhất.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá google ads theo 5*3

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá Google Ads theo 5*3

Ví dụ minh họa về mô hình 5*3:

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá google ads theo 5*3

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá Google Ads theo 5*3

Bước 1: Với từ khóa chủ đề đã được xác định “ Định cư Úc”, sử dụng các công cụ Keyword Planner, Keywordtool.io tìm ra danh sách từ khóa.

Khi tìm ra được danh sách từ khóa, chúng tôi tiến hành chia nhóm thành các từ khóa danh mục lớn.

Theo ví dụ trên, các từ khóa danh mục lớn như “ Định như Úc bao nhiêu tiền”, Visa định cư Úc, Đầu tư định cư Úc 2019,.. 5 bước đầu tiên chúng tôi gọi là là 5*1

Bước 2: Với mỗi từ khóa danh mục lớn, tiếp tục được đưa vào các công cụ để tìm ra các danh sách từ khóa. Từ đó tiếp tục xác định từ khóa danh mục nhỏ.

Bước 3: Với mỗi từ khóa danh mục nhỏ, lặp lại bước trên để tìm được từ khoá về sản phẩm/dịch vụ.

Với mỗi chủ đề sẽ có 3 lần nghiên cứu từ khóa được lặp lại xác định. Từ chủ đề xác định được từ khóa danh mục lớn -> từ khóa danh mục nhỏ -> từ khóa về sản phẩm.   Vì vậy phương pháp này được gọi 5*3

Với phương pháp nghiên cứu 5*3, mỗi chủ đề bạn sẽ có thể tìm ra hàng trăm từ khóa và giảm thiểu tối đa tỷ lệ thiếu sót các từ khóa.

Phân loại “Từ khóa” và “Từ khóa phủ định”

Các từ khoá không có liên quan nhưng không mang lại giá trị hoặc làm lãng phí ngân sách được liệt kê vào danh sách từ khoá phủ định.

Nên loại các truy vấn tìm kiếm không có ích cho doanh nghiệp của bạn.

Phân bổ Từ Khóa & Nhóm Quảng Cáo

Sau khi nghiên cứu từ khoá, các từ khóa phải được chia vào các nhóm quảng cáo khác nhau.

Các nhóm quảng cáo phải đảm bảo 3 quy tắc sau:

  • Tất cả các từ khóa trong 1 nhóm phải nói về 1 nhu cầu cụ thể của 1 sản phẩm/ dịch vụ
  • Tất cả từ khóa trong nhóm quảng cáo phải có mặt trên mẫu quảng cáo
  • Các từ khóa đồng nghĩa không nằm trong 1 nhóm quảng cáo

Trong Search Engine Marketing, “Từ khóa là đầu câu chuyện”. Vì vậy để xác định từ khóa là chìa khóa quan trọng nhất để có một chiến dịch quảng cáo thành công. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định được đúng từ khóa để có chiến dịch  thành công. Hoặc liên hệ với chúng tôi để có chiến dịch quảng cáo hiệu quả!

*** Tìm hiểu dịch vụ quảng cáo Google – Tối ưu ngân sách trên từng đồng quảng cáo.

Sai lầm 1: Lựa chọn từ khóa

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm. Việc chọn từ khóa phù hợp khi nhắm quảng cáo Search bạn cần phân tích từ khóa, xem list thống kê từ khóa của Google Trend.

Phân tích từ khóa Google Ads

Việc chọn từ khóa chất lượng cao có liên quan cho chiến dịch quảng cáo của bạn có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn mong muốn. Sau khi có danh sách những từ khóa chất lượng, bạn sẽ viết nội dung quảng cáo và chia quảng cáo đúng theo cụm từ khóa đã lên.

Khi khách tìm kiếm một cụm từ khớp với từ khóa của bạn. Thì mẫu quảng cáo của bạn sẽ hiện ra, vị trí top của quảng cáo phụ thuộc vào cách bạn target đối tượng (có đúng đối tượng – nhu cầu hay không) – nội dung mẫu quảng cáo – trải nghiệm tại trang đích (tốc độ, nội dung…) hoặc bạn có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xác định xem quảng cáo có được hiển thị hay không?

Chi phí mỗi từ khóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từ khóa, Ngoài ra, Google còn đánh giá điểm chất lượng của mẫu quảng cáo, điểm số này dựa trên tỷ lệ dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích. Điểm chất lượng cao hơn thường dẫn đến chi phí thấp hơn và vị trí lên top của quảng cáo sẽ cao hơn.

Bạn muốn tránh trường hợp quảng cáo hiển thị không đúng đối tượng bạn có thể dùng “từ khóa phủ định” để đảm bảo chi phí quảng cáo và mục đích chỉ hiển thị cho đối tượng bạn muốn.

 3 Lưu ý thêm

Chọn từ khóa một cách cẩn thận: cách chọn từ khóa google adwords có mô tả sát với mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng sẽ tìm kiếm là tốt nhất. Từ khóa chứa hai hoặc ba từ có xu hướng hoạt động hiệu quả nhất.

Nhóm các từ khóa tương tự: Ngoài những từ khóa chính hãy thêm những cụm từ khóa phụ. Ví dụ doanh nghiệp bạn bán “Chảo chống dính”, từ khóa phụ bạn có thể đặt “Đồ gia dụng” “Dụng cụ nhà bếp”…

Chọn số lượng từ khóa phù hợp: Khoảng 5-20 từ khóa cho mỗi nhóm quảng cáo.

Thêm vào đó, ngoài việc sở hữu một công cụ nghiên cứu từ khoá chất lượng như Ahref, bạn cũng nên sử dụng các công cụ đánh giá và đo lường độ hiệu quả của từ khoá,

Thông qua những thông số này bạn có thể biết được rằng từ khoá nào đang thực sự sát với nhu cầu khách hàng và mang lại hiệu quả, từ khoá nào đang gây lãng phí ngân sách, từ đó tạo ra các điều chỉnh phù hợp.

Sai lầm 2: Không phân tích kỹ từ khóa, chia từ khóa

Nhiều nhà quảng cáo mắc sai lầm khi bỏ qua việc phân tích từ khóa, chia cụm từ khóa việc này rất quan trọng vì phân tích càng kỹ sẽ biết được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, làm thỏa mãn khách hàng thì khả năng chuyển đổi sẽ cao hơn. Bạn cần hiểu tâm lý khách hàng luôn tìm kiếm những gì sát với nhu cầu của họ

Ví dụ: Khách hàng muốn tìm kiếm sản phẩm: “Iphone 7 plus màu đỏ 128GB”. Bạn làm quảng cáo sản phẩm Iphone 7plus nhưng mà không cụ thể màu sắc và dung lượng. Trang trỏ về là Iphone 7plus màu đỏ hoặc Iphone 7 plus 128GB. Cả hai kết quả này đều không phù hợp với nhu cầu khách hàng đang tìm kiếm, điều này sẽ làm khách hàng không hài lòng.

lưu ý khi nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa google search

Có thể vì đã không tìm hết nhu cầu của khách hàng nên dẫn đến việc không phân tích kỹ từ khóa. Điều này dẫn đến hậu quả: Không giải quyết được vấn đề của khách hàng. Bởi đôi khi khách hàng không biết đúng bệnh của mình mà chỉ tìm hiểu theo triệu chứng mình gặp phải. Ví dụ từ khóa tìm kiếm: “Đau xương khớp”.

Sai lầm 3: Lựa chọn đối sánh

Có ba loại đối sánh bạn cần lưu ý là: rộng, cụm từ và chính xác. Khi cài đặt phạm vi từ khóa bạn cần xác định kỹ mục này để giới hạn phạm vi, nhưng điều đặc biệt cần quan tâm là phân tích kỹ từ khóa trước khi vào bước này.

Đối sánh rộng

Lấy ví dụ từ khóa: “Học tiếng anh” (một trong ba từ này đã có khả năng kích hoạt quảng cáo), đây là 1 cụm từ khóa rộng bao hàm nhiều thông tin nên khách hàng có thể tìm kiếm “ tiếng anh” hoặc “ Học tiếng anh giao tiếp”. Và một biến thể khác là rộng có sửa đổi: “+học +tiếng +anh” đó là khi bạn cài đặt cụm từ khóa có chứa dấu “+” và phải có cả ba từ trên, ví dụ: “Học giao tiếp bằng tiếng anh” hoặc “ Học tiếng anh tại nhà”.

Đối sánh cụm từ

Bạn cài đặt khi khách hàng tìm kiếm bắt buộc phải có cụm từ ấy và có thể có thêm tiền tố và hậu tố nhưng không thể chen giữa. Cùng quay lại với ví dụ: “Học tiếng anh” người dùng tìm kiếm cụm “Học tiếng anh với người nước ngoài” thì quảng cáo của bạn vẫn hiển thị nhưng khi khách hàng tìm kiếm cụm: “Học giao tiếp bằng tiếng anh” thì quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị. Đó là đặc trưng khác biệt của quảng cáo đối sánh cụm từ.

Đối sánh chính xác

Tìm đúng cụm từ mình cài đặt mới xuất hiện. Cài đặt này khá hẹp nghĩa là khi khách hàng tìm đúng cụm từ tìm kiếm bạn cài đặt thì quảng cáo mới xuất hiện. Chắc chắn với cụm từ khách hàng tìm kiếm, với những ngành hẹp như: Dược, Thực phẩm chức năng, Công nghệ.

Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu toàn bộ từ khóa để chia nhỏ bộ từ khóa thành nhiều chiến dịch để chạy, thường sẽ để cài đặt “Cụm từ” và “Rộng sửa đổi”. Sau một thời gian chạy, bạn biết được từ khóa khách hàng hay tìm kiếm lúc đấy hãy nghĩ đến việc sửa đổi cài đặt.

Xem thêm chi tiết: Đối sánh là gì? Hiểu sâu về 4 loại đối sánh từ khoá Google Ads

Sai lầm 4: Lựa chọn sai trang đích

Hậu quả của việc không phân tích kỹ từ khóa sẽ dẫn đến trỏ sai trang mà khách hàng yêu cầu tìm kiếm. Ví dụ khách hàng tìm “IPhone màu đỏ 128GB” Nhưng bạn để trỏ về trang list sản phẩm “iphone màu đỏ” có nhiều dung lượng khác nhau hoặc về trang “Iphone 128GB” nhưng có nhiều màu khác nhau. Điều này sẽ khiến khách hàng không hài lòng trong trải nghiệm, cơ hội chuyển đổi giảm thiểu.

lựa chọn trang đích phù hợp truy vấn

Sai lầm 5: Không tối ưu trang đích

Đối với quảng cáo Google để chạy quảng cáo tốt bạn cần có trang web chất lượng. Trang đích cần có nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ và nguyên bản không sao chép ở những nguồn khác. Đội ngũ của bạn cần dốc tâm sức để sản xuất những nội dung chất lượng

Trang web cần có điều hướng rõ ràng, thời gian tải nhanh, livechat tư vấn hoặc có cửa sổ pop up. Trang web được tối ưu tốt thì điểm chất lượng quảng cáo, trải nghiệm khách hàng tăng cao chắc chắn tỷ lệ chuyển đổi nhiều.

Tối ưu trang đích

Hãy kiểm tra xem trang đích có phù hợp với quảng cáo và từ khóa của bạn không?

Trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không?

Trang có dễ điều hướng không?

Nội dung bạn cung cấp có hữu ích và độc đáo với khách hàng không?

Tất nhiên việc tối ưu trang đích là tương đối khó khăn do hành vi người dùng chỉ có thể được vẽ ra tương đối chứ không thể nào đạt độ chính xác lên tới 90-100%, vì thế bạn nên sử dụng những nội dung mang tính điều hướng nhằm tránh tỉ lệ thất thoát khách hàng không đáng có. Như ở đây chúng ta cùng tới với một công cụ khá hữu ích tới từ MISA Việt Nam

Sai lầm 6: Không đo lường chuyển đổi

Chẳng nhẽ bạn cài đặt quảng cáo xong mà không theo dõi xem hiệu quả của nó như thế nào? Vậy không khác nào bạn ném tiền qua cửa sổ. Bạn cần biết mức độ hiệu quả của các nhấp chuột vào quảng cáo, chi tiết về hiệu suất của quảng cáo, theo dõi chuyểnđổi còn giúp bạn xác định quảng cáo và từ khóa nào thành công cho doanh nghiệp mình.

Sai lầm 7: Tối ưu vị trí thay vì tối ưu ROI 

(ROI: Return On Investment: Tỷ suất hoàn vốn)

Đấu giá càng nhiều thì vị trí lên càng cao không hẳn vậy. Bạn đừng cố gắng bỏ chi phí để quảng cáo của mình lên top 1, ví dụ ở top 1 bạn phải trả 100.000đ mà nếu quảng cáo của bạn đang ở top 3 chỉ mất 10.000đ thì bạn nên bỏ tiền để giữ vừng top 3.

Điều bạn nên làm là tìm vị trí mình thích hợp nhất để tối ưu chứ không nhất thiết chạy đua để ở top 1. Thêm nữa đấu giá cao để lên top 1 nhưng chưa chắc chuyển đổi lớn, bạn chỉ cần ở top 2, 3, hoặc 4 nhưng lượng chuyển đổi cao thì bạn đã tối ưu ROI thành công.

tăng ROI

Bạn cần đi đúng quy trình: Phân tích từ khóa đúng – Viết mẫu quãng cáo đúng – Về trang đích đúng – Đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng – Chuyển đổi tốt (ROI cao). Bạn có thể đi tắt khi đã thuần thục con đường nhưng khi mới bắt đầu đừng chủ quan hay đi tắt.

quang-cao-google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0934688991